Thai nhi cả ngày không máy, mẹ lo lắng vào viện được bác sĩ yêu cầu “mổ ngay còn kịp“

Ayla Heller vừa trải qua một ca sinh mổ sớm đầy bất ngờ. Sau khi được đăng tải trên facebook cá nhân, câu chuyện của Ayla Heller đã khiến rất nhiều người xúc động. Nhờ sợi dây liên kết thần kì của tình mẫu tử, Ayla Heller đã may mắn bảo vệ được con gái của mình với quyết định nhanh chóng và kịp thời.

 thai nhi ca ngay khong may, me lo lang vao vien duoc bac si yeu cau "mo ngay con kip" - 1

Nhờ trực giác nhạy bén, quyết định kịp thời đã giúp vợ chồng Ayla cứu con gái bé bỏng của mình khỏi lưỡi hái tử thần!

Thai kì của Ayla dường như vẫn bình thường cho đến khi thai được 38 tuần tuổi. Một ngày như bình thường, Ayla thức giấc và đi làm. Ngày hôm đó, cô đã cảm thấy Maddy – bé gái trong bụng mình không đạp như thường lệ. Ban đầu, Ayla nghĩ rằng có thể ngày hôm đó Maddy không thích vận động lắm, điều khá là bình thường ở thai nhi.

Chiều hôm đó, Ayla cảm thấy Maddy đã thay đổi tư thế. Nhờ đó, cô thấy yên tâm hơn về tình trạng của Maddy. Cho đến 7 giờ tối, khi Dalton – chồng Ayla trở về, đặt tay lên bụng và hỏi xem hôm nay Maddy có đạp nhiều không. Sau khi suy nghĩ lại, cô bắt đầu cảm thấy lo lắng, và thử tìm cách kích thích hoạt động của Maddy.

 thai nhi ca ngay khong may, me lo lang vao vien duoc bac si yeu cau "mo ngay con kip" - 2

Khi đến bệnh viện, Ayla đã phải sử dụng rất nhiều thiết bị theo dõi hoạt động của em bé trong bụng.

Cô đã thử một số cách như đi tắm, uống nước cam lạnh, Dalton thử gõ nhẹ vào bụng, thử nghe nhịp tim nhưng Maddy vẫn không đạp. Hai vợ chồng thực sự lo lắng nhưng khi Ayla cảm thấy Maddy đổi tư thế, và nghe được nhịp tim của bé, hai người biết rằng ít nhất bé vẫn còn sống.

Quá bối rối, Ayla nhắn tin cho mẹ của mình và tìm hiểu các thông tin trên mạng. Một số thông tin khuyên cô lên đến bệnh viện ngay, trong khi một số thông tin khác cho rằng không gian trong bụng mẹ đã quá chật chội khiến bé không thể vận động được.

Mẹ của Ayla thì cương quyết rằng cô nên đến bệnh viện hoặc ít nhất là gọi cho hộ sinh của mình. Sau đó, nữ hộ sinh khuyên cô nên đến bệnh viện ngay. Khi đến bệnh viện, Ayla đã phải sử dụng rất nhiều thiết bị để theo dõi hoạt động của thai nhi trong bụng, sử dụng một số cách kích thích vận động như uống nước ép hoa quả hay dùng đá lạnh.

 thai nhi ca ngay khong may, me lo lang vao vien duoc bac si yeu cau "mo ngay con kip" - 3

Trong bụng mẹ, Maddy đã xoay rất nhiều tư thế, nhưng vẫn rất ít hoạt động.

Hơn nửa giờ trôi qua, khi Ayla được báo là nữ hộ sinh đang trên đường đến bệnh viện, cô cảm thấy có gì đó chẳng lành. Sau đó, nữ hộ sinh cho biết, tình trạng của Ayla đã chuyển biến xấu và nên tiến hành mổ lấy em bé ngay đêm hôm đó nếu không em bé có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ thông báo với Ayla rằng nhau thai của cô đã trở nên già hóa và vôi hóa, khiến cho em bé không thể nhận được lượng oxy và thức ăn cần thiết. Vì thế, thai nhi đã phải cố gắng tiết kiệm năng lượng bằng cách hạn chế hoạt động. Tình trạng này khiến em bé trong bụng gặp tình trạng đường huyết thấp và phải cắm truyền tĩnh mạch glucose trong những ngày đầu tiên.

 thai nhi ca ngay khong may, me lo lang vao vien duoc bac si yeu cau "mo ngay con kip" - 4

Maddy đã phải truyền glucose tĩnh mạch trong những ngày đầu tiên

Mẹ tôi đã hỏi liệu chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi không đến viện vào đêm hôm đó, và “đứa bé sẽ không còn ở đây” là câu trả lời mà tôi đã nhận được.” Ayla chia sẻ.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cô cảm thấy nên chia sẻ câu chuyện của mình với những bà mẹ tương lai khác, để họ quan tâm hơn đến những hoạt động thai nhi trong bụng mẹ và tin vào trực giác của mình hơn, nhất là khi mang bầu để sớm có được những quyết định đúng đắn và kịp thời.

 thai nhi ca ngay khong may, me lo lang vao vien duoc bac si yeu cau "mo ngay con kip" - 5

Qua câu chuyện của mình, Ayla khuyên các mẹ bầu nên để ý từng sự thay đổi của con trong bụng. 

>> Xem tiếp: THAI NHI TRONG BỤNG MẸ BỊ DẢI SỢI ỐI CẮT GẦN ĐỨT CHÂN, BÁC SĨ NÓI “MAY MÀ SINH NON”


Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.


Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Nam Phương (Dịch từ Mirror) (Khám Phá)

Share Button