Thai nhi 5 tuần tuổi đã vào tử cung chưa?

Thai nhi 5 tuần tuổi đã vào tử cung chưa?

Để khẳng định chính xác thai nhi 5 tuần tuổi đã vào tử cung chưa là việc rất khó nói, bởi thời điểm thai làm tổ ổn định trong buồng tử cung ở mỗi người phụ nữ lại khác nhau.

Và để trả lời vấn đề này, chúng ta cần xem xét về quá trình thụ tinh.

Trong 1 lần xuất tinh, có đến hơn 250 triệu tinh trùng được phóng thích để đi tìm trứng. Phải vượt qua rất nhiều khó khăn, chỉ có 1 tinh trùng khỏe nhất, nhanh nhất mới may mắn gặp được trứng để thụ tinh và tạo thành hợp tử. Lúc này quá trình thụ thai mới chính thức bắt đầu.

Về lý thuyết, trứng được thụ tinh sẽ mất khoảng 5-7 ngày để bắt đầu làm tổ trong tử cung. Quá trình làm tổ lại tiếp tục mất 7-10 ngày mới hoàn thành. Như vậy, sau khi thụ tinh, dù trứng đã về đến tử cung lâu rồi nhưng vẫn cần mất một chút thời gian để phôi thai bám rễ vào thành tử cung và phát triển.

 thai nhi 5 tuan tuoi da vao tu cung chua? - 1

Hình ảnh phôi thai 5 tuần tuổi. (Ảnh minh họa)

Nhưng trên thực tế, thời điểm thai nhi vào tử cung lại có sự sai khác ở mỗi mẹ bầu. Trung bình, quá trình thai làm tổ ổn định trong buồng tử cung mất khoảng 7-10 ngày, nhưng cũng có chị em thời gian này lâu hơn, lên đến 13-15 ngày.

Ngoài ra, việc xác định chính xác thời điểm rụng trứng là rất khó nên trong sản khoa, người ta sẽ tính tuổi thai dựa vào ngày đầu của kỳ kinh cuối. Cách tính này sẽ có chút “xê dịch” từ 1-2 tuần. Do vậy, có những thai phụ được tính là thai nhi 5 tuần tuổi nhưng vẫn chưa vào tử cung là vậy.

Tóm lại, không có câu trả lời tuyệt đối chính xác về việc thai nhi 5 tuần tuổi đã vào tử cung chưa bởi nhiều trường hợp thai 5-8 tuần (thậm chí 3-4 tuần) đã vào tử cung, siêu âm thấy phôi thai song một số trường hợp phải mất đến 9-12 tuần thì thai mới vào tử cung.

Thai vào tử cung chậm vì những nguyên nhân nào?

Việc biết được nguyên nhân thai vào tử cung chậm sẽ giúp mẹ bầu phát hiện sớm và ngăn ngừa những bất thường xuất hiện trong thai kỳ.

+ Do cơ địa của người mẹ: Vì đặc điểm cơ thể, chu kỳ kinh nguyệt, thể trạng sức khỏe của mỗi người phụ nữ khác nhau nên thời gian hợp tử di chuyển về tử cung ở mỗi người cũng khác nhau. Có người chậm kinh 3-5 ngày đã thấy phôi thai nhưng có người mất 10-14 ngày mới thấy hình ảnh phôi thai trong buồng tử cung.

+ Ống dẫn trứng, vòi trứng bất thường: Nếu người phụ nữ có ống dẫn trứng hẹp, nhỏ. Có tiền sử phẫu thuật vòi trứng, ống dẫn trứng có khả năng để lại sẹo hoặc bị viêm nhiễm thì thời gian di chuyển của phôi thai vào buồng tử cung cũng chậm hơn so với bình thường.

 thai nhi 5 tuan tuoi da vao tu cung chua? - 2

Phát hiện sớm trường hợp mang thai ngoài tử cung sẽ tránh nguy hiểm cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

+ Mang thai ngoài tử cung: Nếu bạn đã chậm kinh hơn 14 ngày, que thử thai cho 2 vạch nhưng siêu âm vẫn chưa thấy túi thai nằm trong buồng tử cung thì có nhiều khả năng bạn đã mang thai ngoài tử cung. Tức là hợp tử không về đến buồng tử cung mà phát triển ở vòi trứng, ống dẫn trứng. Trường hợp này cần xử lý kịp thời trước khi khối thai vỡ gây chảy máu ổ bụng khiến người mẹ nguy hiểm đến tính mạng hoặc mất khả năng sinh sản về sau.

Dấu hiệu nhận biết thai nhi đã vào tử cung

Nhận biết thai nhi đã vào tử cung hay chưa giúp mẹ bầu có kế hoạch chăm sóc thai kỳ phù hợp cũng như phòng ngừa những nguy cơ tai biến sản khoa có thể xảy ra.

Nhiều trường hợp phôi thai đã làm tổ ổn định trong tử cung nhưng chị em vẫn chưa nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu thay đổi vì lúc này thai mới chỉ 2-4 tuần, còn rất nhỏ. Tuy nhiên, không ít chị em rất nhạy cảm và tinh ý khi phát hiện những dấu hiệu mang thai sớm của bản thân như:

– Ra máu báo có thai: Khi phôi thai bám vào thành tử cung thành công và bắt đầu bám rễ để phát triển, một số chị em sẽ thấy âm đạo ra chút máu báo màu đỏ nhạt hoặc nâu nhạt, đau tức bụng dưới. Hiện tượng này chỉ xuất hiện thoáng qua nên nhiều người bỏ qua không để ý.

 thai nhi 5 tuan tuoi da vao tu cung chua? - 3

Hiện tượng ra máu báo, đau tức bụng dưới khi mới có thai là điều bình thường chị em không nên lo lắng. (Ảnh minh họa)

– Nhiệt độ cơ thể tăng lên: Đa số phụ nữ khi mới mang thai đều có thân nhiệt cao hơn bình thường đôi chút. Nguyên nhân là vì cơ thể người mẹ phải tạo nhiều máu hơn trước, lưu lượng máu chảy tăng nhanh, quá trình trao đổi chất cũng nhiều hơn để cung cấp cho bào thai. Tất cả vấn đề này khiến huyết áp của chị em tăng lên và thân nhiệt cũng tăng.

– Cơ thể mệt mỏi: Trong vòng 5-14 ngày sau khi trứng thụ tinh thành công, cơ thể mẹ bầu sẽ tiết ra hormone HCG, ngoài ra hormone progesterone và estrogen cũng tăng cao. Sự thay đổi đột ngột của các tuyến nội tiết sẽ khiến cơ thể chị em thấy mệt mỏi, uể oải.

Bên cạnh đó, chị em cũng có thể thấy có triệu chứng buồn nôn hoặc nôn, chóng mặt, chuột rút, chán ăn, sợ mùi, và đặc biệt là chậm kinh. Lúc này cách tốt nhất là nên sử dụng que thử thai hoặc đi siêu âm thai để biết chính xác mình đã mang thai hay thai đã vào tử cung chưa.

>> XEM TIẾP: 3 sai lầm tai hại về việc dùng que thử thai mà nhiều mẹ vẫn tin “sái cổ”


Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.


Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Phương Thanh (Dịch theo BC) (Khám phá)

Share Button

Comments 7

  1. golden goose 13/10/2018
  2. yeezys 15/10/2018
  3. yeezy boost 19/10/2018
  4. sieu Am Tim 27/05/2020
  5. Melodie Martig 13/08/2020