Tắc mạch ối khiên bà mẹ qua đời chỉ vài giờ sau khi vượt cạn

Chervonne Magaoa (34 tuổi, hiện đang sống tại Hawaii, Mỹ) cùng chồng kết hôn vào năm 2007 và đã có một bé gái 6 tuổi. Tuy nhiên, sau lần sinh đầu, cặp đôi bắt đầu gặp khó khăn trong việc thụ thai và sinh bé thứ hai. Sau nhiều nỗ lực chữa trị, cuối cùng cả hai quyết định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và thành công với bộ ba thai. Vậy nhưng Chervonne lại không kịp hưởng niềm hạnh phúc bên ba bé mới chào đời.  

 ba me 4 con qua doi sau ca sinh 3 vi tac mach oi khien ai cung dau xot - 1

Gia đình Chervonne Magaoa hạnh phúc khi cô mang thai 3.

Cụ thể, ngày 31/8, 5 ngày trước ngày dự sinh, Chervonne phải nhập viện mổ lấy thai khẩn cấp. Cô đã an toàn hạ sinh ba bé Aayden, Blaise và Carson khỏe mạnh nhưng lại gặp biến chứng nghiêm trọng gần như ngay sau khi phẫu thuật. 

 ba me 4 con qua doi sau ca sinh 3 vi tac mach oi khien ai cung dau xot - 2

Ba bé ra đời khỏe mạnh nhưng sẽ không bao giờ được gặp mẹ. 

Vài giờ sau đó, cô qua đời vì tắc mạch ối, một tai biến sản khoa nguy hiểm và hiếm gặp. Cha của Chervonne cho biết: “Cho đến 5 giờ 30 phút tối, những đứa trẻ an toàn ra đời. Mọi thứ đều ổn nhưng con bé lại gặp biến chứng. Bác sĩ nói đây là một bệnh rất hiếm, chỉ xảy ra với 1 trong số 100.000 sản phụ”. 

 ba me 4 con qua doi sau ca sinh 3 vi tac mach oi khien ai cung dau xot - 3

Chồng Chervonne đang chăm sóc cho các bé. 

Sau cái chết bất ngờ của Chervonne, hai người bạn của gia đình đã thành lập quỹ và kêu gọi ủng hộ để hỗ trợ chi phí mai táng cho người mẹ xấu số và chăm sóc ba đứa trẻ. Rất nhiều người trên khắp nước Mỹ và các nước lân cận đã ủng hộ quỹ này. Chỉ vài ngày sau khi thành lập, hiện nay số tiền nhận được đã lên đến hơn 61.000 USD. 


TẮC MẠCH ỐI – TAI BIÊN SẢN KHOA ĐE DỌA TÍNH MẠNG NGƯỜI MẸ


Tắc mạch ối là gì?


Bình thường, nước ối hoàn toàn nằm trong buồng ối, không đi vào tuần hoàn của người mẹ. Một khi hàng rào ngăn cách giữa khoang ối và tuần hoàn của người mẹ bị phá vỡ, có thể do sự chênh lệch áp lực làm cho nước ối đi vào hệ thống tĩnh mạch của người mẹ (xoang tĩnh mạch tử cung) một cách bất thường qua các tĩnh mạch ống cổ tử cung, qua vị trí rau bám (nếu đã bong rau), qua nội mạc tử cung hay qua nơi tử cung bị chấn thương.


 ba me 4 con qua doi sau ca sinh 3 vi tac mach oi khien ai cung dau xot - 4


Hầu hết các ca tắc mạch ối đều xảy ra bất ngờ và gây hậu quả nghiêm trọng.


Tắc mạch ối xảy ra khi nào?


Tắc mạch ối thường xảy ra trong chuyển dạ nhưng cũng có thể xảy ra trong khi mổ lấy thai, sảy thai, chấn thương bụng, truyền buồng ối, chọc hút nước ối, thậm chí có thể gặp tắc mạch ối sau khi đẻ, sau mổ lấy thai. Một số lý do hay gặp như: rau cài răng lược, vỡ tử cung, sót rau. Thời điểm xảy ra tắc mạch ối cũng rất khác nhau tùy trường hợp, 12% số trường hợp xảy ra tắc mạch ối khi màng ối còn nguyên, 70% xảy ra sau đẻ qua đường âm đạo, 19% xảy ra trong mổ lấy thai khi đã có chuyển dạ hay khi chưa có chuyển dạ.


Có 3 hoàn cảnh làm cho nước ối đi vào tuần hoàn của người mẹ: Vỡ ối, vỡ tĩnh mạch tử cung hay tĩnh mạch cổ tử cung và áp lực buồng tử cung cao hơn áp lực tĩnh mạch.


Những ai dễ bị tắc mạch ối?


Tắc mạch ối có thể xảy ra ở bất cứ thai phụ nào trong cuộc đẻ hoặc mổ lấy thai sau đẻ… Tuy nhiễn, người mẹ rơi vào những trường hợp sau thì nguy cơ bị tắc mạch ối cao hơn. 


– Mẹ từ 35 tuổi trở lên và sinh con rạ. (75% các trường hợp tắc mạch ối là mang con rạ) 


– Mẹ mang thai con trai, (67% số trường hợp tắc mạch ối là mang thai trai). 


– Mẹ phải mổ lấy thai, đẻ đường dưới có can thiệp thủ thuật foóc-xép hay giác kéo có nguy cơ cao hơn đẻ thường.


– Mẹ mang đa thai, đa ối (tử cung quá to) hoặc thai chết lưu, bị vỡ ối, rách cổ tử cung, vỡ tử cung, rau tiền đạo, rau bong non, sản giật, gây chuyển dạ cũng có nguy cơ bị tắc mạch ối.
 

Theo Vân Anh (Dịch từ Mirror) (Khám Phá)

Share Button