“Phụ nữ tài giỏi giống như cao lương mỹ vị, ngon nhưng dễ bị

Ông luôn đánh giá cao phụ nữ, thậm chí tín nhiệm họ hơn đàn ông

Vị tỷ phú từng giữ ngôi vị giàu nhất Trung Quốc Jack Ma, chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, là người rất có duyên với phụ nữ.

Nhiều cuốn tiểu sử của ông đã viết rõ, tên Jack của ông là do một phu nhân ngoại quốc đặt cho khi ông đang thực hành tiếng Anh tại bờ Tây Hồ, Hàng Châu.

Khi bà hỏi “Cháu đã có tên tiếng Anh chưa?”, Mã Vân nhờ bà đặt tên cho, bà nói: “Cha bà tên là Jack, chồng bà cũng tên là Jack, vậy đặt tên tiếng Anh cho cháu là Jack nhé”. Cái tên Jack Ma gắn bó với ông từ đó và nổi tiếng khắp thế giới.

 ty phu jack ma: "phu nu tai gioi giong nhu cao luong my vi, ngon nhung de bi thay the" - 1

Ông từng phát biểu tại một diễn đàn nữ doanh nhân: “Để đánh giá người phụ nữ có tài giỏi hãy xem cách họ có trọng dụng đàn ông hay không. Người phụ nữ khiến đàn ông trở nên càng đàn ông hơn nữa mới là người phụ nữ tài giỏi số một”.

Một lần khác trong diễn đàn các nữ doanh nhân, Jack Ma đánh giá: “Nữ hào kiệt giỏi nhất trong lịch sử Trung Quốc chỉ có hai, là Võ Tắc Thiên và Từ Hi Thái Hậu”.

Người phụ nữ tài giỏi giống như cao lương mỹ vị trong nhà hàng cao cấp, tuy ngon nhưng ít được ai chọn, hơn nữa sẽ rất nhanh chóng bị thay thế bởi các món mới.

Ông bình luận: “Đàn ông giống như món canh trong quán cơm, rất tầm thường, nhưng nếu chậm chân thì hết sạch. Người phụ nữ tài giỏi giống như cao lương mỹ vị trong nhà hàng cao cấp, tuy ngon nhưng ít được ai chọn, hơn nữa sẽ rất nhanh chóng bị thay thế bởi các món mới”. Câu bình luận của ông khiến các nữ doanh nhân cười nghiêng ngả.

Jack Ma cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với CEO của tập đoàn đối thủ – Meg Whitman của eBay. Ông nói về thương vụ hợp tác bị đổ bể với eBay: “Thực ra nguyên nhân chỉ có mình tôi biết. Chẳng hiểu sao tự dưng tôi cứ thấy không ưa cái ông XXX bên tập đoàn eBay. Nhưng tôi vẫn rất kính trọng và khâm phục vị nữ CEO bên đó”.

 ty phu jack ma: "phu nu tai gioi giong nhu cao luong my vi, ngon nhung de bi thay the" - 2

Khi một phóng viên ở Hồng Kông hỏi Ma phải làm thế nào khi đối thủ cạnh tranh vùng lên, ông có nghĩ về câu “Một núi không thể có hai hổ” không?”. Jack Ma đã làm phóng viên ngạc nhiên khi trả lời: “Quan trọng là phải xem giới tính” rồi giải thích: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng câu ‘một núi không thể có hai hổ’ là đúng. Nếu trên ngọn núi có một hổ đực và một hổ cái, như vậy mới hài hòa!”. 

Phụ nữ nghĩ về người khác nhiều hơn nghĩ tới bản thân, đàn ông thì không như vậy. Phụ nữ cũng tỏ ra vượt trội hơn nam giới về khả năng chăm sóc người khác, và thậm chí là chăm sóc chính bản thân họ. Họ chăm sóc chồng, cha, mẹ, con cái và công việc. Và nhờ vậy phụ nữ kiên nhẫn hơn nam giới

Trong một chương trình trên CCTV năm 2015, Jack Ma kể chuyện ông đã trả lời một phóng viên Mỹ thế nào, khi anh này thắc mắc: “Vì sao công ty của ông có nhiều nhân viên nữ tới vậy?” và bổ sung: “Trong số những công ty công nghệ cao hàng đầu thế giới, tôi cảm thấy Alibaba có quá nhiều nhân viên nữ”.

Lúc đó Jack Ma mới yêu cầu bộ phận nhân sự thống kê và biết rằng: Tập đoàn của ông có tới 52% nhân viên nữ, trong đó có 35% là nhân viên, 23% là quản lý cấp cao, 1 CEO công ty là nữ, một chủ tịch là nữ, CPO và CFO là nữ.

Sau này, do quá trình biến động, tỷ lệ này có xê dịch, nhưng tỷ lệ phụ nữ vẫn ở mức quanh 50%. Jack Ma lý giải: “Về phương diện công nghệ, khả năng hiểu biết và nhận thức, phụ nữ và nam giới là ngang nhau”. Đặc biệt ông khẳng định: “Nói về dịch vụ, nữ giới làm tốt hơn nam giới rất nhiều!”.

 ty phu jack ma: "phu nu tai gioi giong nhu cao luong my vi, ngon nhung de bi thay the" - 3

Ông cũng cho rằng, phụ nữ thành thật hơn nam giới, và dẫn chứng: “Trên website của chúng tôi có những khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ và chúng tôi nhận thấy rằng những người vay là nữ giới sẽ trả lại tiền nhanh hơn nam giới”.

Nhận định hài hước về nhan sắc của phụ nữ

Jack Ma cũng thường nói đùa về nhan sắc của người phụ nữ: “Nhan sắc đương nhiên là có tác dụng, người không có nhan sắc cố gắng đến mấy cũng chỉ có thể làm ông chủ. Còn người có nhan sắc chỉ cần cố gắng là có thể trở thành thư ký của ông chủ”.

Câu chuyện này liên hệ với một “mỹ nữ” mang vẻ đẹp ngây thơ trong sáng nhất trong lớp của Jack Ma ở Hàng Châu – Chua Lam, sau trở thành thư ký thứ hai của Jack Ma, rồi sau trở thành Giám đốc phòng dịch vụ của Alibaba.

Nói chuyện với đội ngũ lãnh đạo tạp chí “Thời trang”, Jack Ma nói: “Phụ nữ luôn sống trong ảo tưởng, nghĩ rằng cứ ăn mặc giống như minh tinh sẽ xinh đẹp y như minh tinh. Thực ra, phụ nữ thông minh hơn đàn ông nhiều, cho dù là sự thực hay ảo tưởng, miễn sao họ thấy vui vẻ là được!”

Dù tài giỏi đến đâu Jack Ma vẫn luôn nể sợ vợ

Quan điểm về gia đình của Jack Ma là: “Điều quan trọng nhất khi trở về nhà là phải có một chiếc giường êm, và trên giường phải có một người vợ tốt”.

Vợ Jack Ma là Trương Anh, bạn học thời đại học với ông, sau làm cùng phòng nghiên cứu và giảng dạy tại Học viện Công nghiệp điện tử Hàng Châu. Khi Jack Ma thành công, bà lui về làm “hậu phương” vững chắc cho ông, chăm lo cho con và lo cho ông từ bữa ăn, quần áo mặc, đến việc nghỉ ngơi.

 ty phu jack ma: "phu nu tai gioi giong nhu cao luong my vi, ngon nhung de bi thay the" - 4

Jack Ma rất nể vợ, có lần đi xem phim ở nhà đạo diễn Phùng Tiểu Cương về khách sạn muộn, ông dặn người trợ lý: “Nếu Trương Anh không hỏi thì cậu đừng nói chúng ta về muộn nhé, kẻo cô ấy lại trách chúng ta không chịu nghỉ ngơi. Còn nếu cô ấy hỏi thì phải nhớ nói: Xem phim cũng là nghỉ ngơi!”.

Theo Long Tiên (Khám phá)

Share Button

Comments 12

  1. yeezy boost 350 v2 05/10/2018
  2. Women 2.12 Sneakers 05/10/2018
  3. adidas ultra 09/10/2018
  4. yeezy boost 350 v2 11/10/2018
  5. yeezys 11/10/2018
  6. yeezy boost 17/10/2018
  7. lebron 15 17/10/2018
  8. adidas yeezy boost 18/10/2018