Mẹ bầu bất ngờ chuyển dạ trên trời, con được miễn phí bay trọn đời

Mang thai và sinh con là quá trình kỳ diệu nhất và đôi khi không ai biết trước chuyện gì sẽ xảy ra. Ngày chị Jose Cicymol (Ấn Độ) bước chân lên chuyến bay 9W 569 của hãng Jet Airways để di chuyển từ Ả-rập-Xê-út đến Ấn Độ, chắc cô không thể ngờ mình sẽ trải qua giây phút tuyệt vời nhất của đời người phụ nữ theo cách đặc biệt như vậy. 

Chuyến bay cất cánh vào khoảng 2 giờ 55 phút sáng, vài tiếng sau Jose, đang mang thai 30 tuần, bắt đầu cảm thấy đau bụng và có dấu hiệu chuyển dạ. Đến 8 giờ sáng, tiếp viên trên chuyến bay tuyên bố trường hợp khẩn cấp và yêu cầu giúp đỡ vì Jose chắc chắn sẽ sinh non. 

 me bau bat ngo chuyen da tren troi, con duoc mien phi bay tron doi - 1

Nữ hành khách đã an toàn hạ sinh một bé trai ngay trên độ cao 10.000 mét.

May mắn thay, đi cùng chuyến bay có một y tá tên Mini Wilson và cô đã đồng ý giúp Jose đỡ đẻ. Nhờ sự trợ giúp của Wilson và phi hành đoàn, Jose đã an toàn hạ sinh một bé trai khỏe mạnh lúc 8 giờ 45 phút, ở độ cao hơn 10.000 mét và với sự chứng kiến của 162 hành khách đi cùng.

Đến 9 giờ 12 phút, chuyến bay phải hạ cánh khẩn cấp xuống Mumbai để đưa Jose và em bé nhập viện. 

 me bau bat ngo chuyen da tren troi, con duoc mien phi bay tron doi - 2

Con trai của Jose sẽ được miễn phí suốt đời khi đi máy bay hãng Jet Airways.

Sau đó, hãng hàng không Jet Airways đã đưa ra thông báo: “Một vị hành khách đã sinh em bé trên độ cao hơn 10.000 mét. Sau khi hạ cánh, hai mẹ con đã được đưa tới bệnh viện Holy Spirit ở Mumbai và sức khỏe của họ rất tốt. Jet Airways đã thông báo cho gia đình của khách hàng và họ đang trên đường đến bệnh viện. Chúng tôi cũng xin bày tỏ lòng biết ơn với cô Wilson, một nhân viên y tế đã trợ giúp sản phụ sinh con”. 

Đại diện hãng hàng không cũng cho biết đây là lần đầu tiên có hành khách sinh con trong chuyến bay của họ nên con của Jose sẽ được nhận vé bay miễn phí suốt đời trong tất cả các chuyến bay của Jet Airways. 


Những lưu ý cho mẹ bầu trước khi đi máy bay 


Tuy việc sinh con trên một chuyến bay rất đặc biệt nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nếu mẹ bầu rơi vào trường hợp sinh khó hoặc có biến chứng đặc biệt cần sự can thiệp y tế của bác sĩ chuyên khoa, đội ngũ tiếp viên và bác sĩ trên chuyến bay sẽ không thể xử lý kịp thời. Vì vậy, trước khi đi máy bay, mẹ bầu cần lưu ý những việc sau đây.


 me bau bat ngo chuyen da tren troi, con duoc mien phi bay tron doi - 3


Về giấy tờ 


 – Hành khách mang thai dưới 32 tuần được chấp nhận vận chuyển như những hành khách thông thường khác.


– Hành khách mang bầu từ 32-36 tuần phải có giấy xác nhận sức khỏe trước chuyến bay.


– Hành khách trên 36 tuần phải có giấy xác nhận sức khỏe trước chuyến bay 7 ngày. Tuy nhiên nhiều hãng hàng không không chấp nhận cho sản phụ trên 36 tuần bay. Hành khách cũng sẽ được yêu cầu ký vào Bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm tại sân bay.


Những lưu ý quan trọng 


– Trước khi đi máy bay, bạn nhất định phải đi khám và tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo mình đủ điều kiện di chuyển bằng phương tiện này. Bên cạnh đó, bạn cần thông báo cho hãng hàng không tình trạng thai kỳ và sức khỏe của mình một cách chi tiết để họ cân nhắc việc có phục vụ bạn hay không. 


– Mặc quần áo, đi giày dép thoải mái để dễ đi lại, hoạt động. 


– Mang theo đồ ăn nhẹ đề phòng trường hợp đồ ăn trên máy bay không phù hợp với khẩu vị của bạn khi mang bầu.


– Chọn ghế cạnh lối đi sẽ tiện hơn cho bạn và hành khách khác vì bạn sẽ phải đi vệ sinh thường xuyên. 


– Nếu chuyến bay dài, thỉnh thoảng bạn nên đứng dậy, đi lại nhẹ nhàng để giảm nguy cơ bị chuột rút, sưng mắt cá chân hay tụ máu. Theo Vân Anh (Dịch từ Theasianparent) (Khám Phá)

Share Button

Comments 407

  1. jishnuguha 03/01/2019