Lý giải khoa học những người như thế nào dễ ngoại tình

Tình yêu không phải là cảm xúc mà là một hệ thống hoạt động của não bộ, có mối liên hệ mật thiết với với giao phối và sinh sản.

Mỗi hệ thống khác nhau của não bộ điều khiển một hoạt động và trạng thái khác nhau. Điều đó lý giải vì sao con người vẫn có thể ngoại tình mặc dù đang dành tình cảm nồng nhiệt cho người khác.

Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ hơn về sự phản bội, cơ chế hoạt động của nó và sự tương quan giữa ngoại tình với gene di truyền.

1. Cấu trúc não góp phần gây ra ngoại tình

Con người có 3 hệ thống hoạt động của não bộ liên quan tới tình yêu.

Thứ nhất, bộ máy “quan hệ tình dục” thúc đẩy con người tìm kiếm và kết hợp với đối tác về mặt thể xác.

Thứ hai, bộ máy “lãng mạn” thúc đẩy các cá nhân tập trung quan hệ với 1 đối tượng duy nhất để tiết kiệm thời gian và năng lượng dùng cho việc tán tỉnh và tạo dựng mối quan hệ.

Thứ ba, bộ máy “gắn kết” tri phối những cặp đôi có con với nhau phải gắn kết đủ lâu để cùng đứa trẻ trải qua thời thơ ấu.

Ba hệ thống thần kinh này tương tác với nhau và với các hệ thống khác để cung cấp các động cơ, cảm xúc và hành vi cần thiết điều khiển kế hoạch sinh sản và tình cảm của con người.

Tuy nhiên, ba hệ thống hoạt động này của não bộ hoạt động song song đồng thời lại tách rời nhau, vì thế mỗi bộ máy có thể thiết lập một cá nhân khác làm đối tượng chính, gây nên hiện tượng muốn quan hệ tình dục với một người, muốn yêu đương lãng mạn với một người khác đồng thời lại cùng nhau chăm sóc con với một người khác nữa.

2. Ngoại tình không chỉ có một kiểu

Vì 3 cơ chế hoạt động của não bộ tách rời nhau nên cũng có nhiều kiểu ngoại tình tùy thuộc vào sự chi phối của não bộ.

Kiểu ngoại tình về thể xác, cá nhân chịu sự chi phối của bộ máy “quan hệ tình dục” nên chỉ muốn thỏa mãn về sinh lý đơn thuần.

Kiểu ngoại tình về tư tưởng, cá nhân chịu sự chi phối của bộ máy “lãng mạn” nên chỉ muốn có một tình yêu thơ mộng nhưng không có hành động đi quá giới hạn.

Kiểu ngoại tình về cả thể xác lẫn tinh thần, cá nhân chịu sự chi phối của cả 2 bộ máy trên, nhưng vì mối gắn kết là con cái nên vẫn tiếp tục gắn bó với bạn đời hiện tại.

Kiểu ngoại tình hoàn toàn, cá nhân chịu sự chi phối của cả 3 hệ thống thần kinh liên quan tới tình yêu nên có xu hướng ruồng rẫy bạn đời hiện tại để tới với người đang ngoại tình.

 ly giai khoa hoc nhung nguoi nhu the nao de ngoai tinh - 1

3. Yếu tố gene cũng góp phần gây ra ngoại tình

Vào năm 2008, một khảo sát đã được thực hiện để tìm kiếm mối liên hệ giữa gene và việc ghép đôi của con người. 552 cặp đôi đã tham gia vào cuộc khảo sát này, tất cả đều đã kết hôn ít nhất 5 năm.

Theo đó, những người đàn ông có gene vasopressin biến dị 334 trong một khu vực cụ thể của hệ thống vasopressin có ít cảm giác gắn bó với bạn đời của họ hơn (vasopressin là một hoocmon tuyến yên có tác dụng thúc đẩy sự lưu giữ nước của thận và tăng huyết áp).

Những người mang 2 gene biến dị này cho “điểm số” về độ thủy chung thấp nhất, kế đó là những người mang 1 gene biến dị.

Những người đàn ông mang gene 334 cũng trải qua nhiều cuộc khủng hoảng trong hôn nhân hơn, bao gồm cả những nguy cơ về ly hôn. Bạn đời của những người này cũng không hề cảm thấy hài lòng trong cuộc hôn nhân của họ.

4. Những yếu tố khác ảnh hưởng tới độ thủy chung

Ngoài ảnh hưởng của cấu trúc não và gene, có rất nhiều yếu tố khác gây ra tình trạng ngoại tình, bao gồm tâm lý, văn hóa và kinh tế.

Mặc dù những người khác nhau ở những địa điểm khác nhau trên thế giới sẽ chịu ảnh hưởng từ những yếu tố khác nhau, nhưng việc ngoại tình dần trở thành một xu hướng đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn.

5. Các nhà khoa học đã đưa ra lý thuyết tiến hóa của ngoại tình

Thời tiền sử chưa tồn tại việc ngoại tình vì chưa có cơ chế kết hôn mà hoàn toàn là sinh sản theo bản năng.

Theo thời gian, cơ chế kết hôn ngày càng chặt chẽ, từ đa phu đa thê tới một vợ một chồng, chuyện ngoại tình mới ngày càng được chú ý tới và có những nghiên cứu cụ thể. Ngoại tình xuất hiện đồng thời với việc kết hôn xuất hiện và cùng phát triển tới ngày nay.

Việc ngoại tình từ xa xưa làm tăng giống di truyền ở các thế hệ con cháu, dẫn tới ngày càng có nhiều trường hợp ngoại tình trong thời đại ngày nay.

>> Xem thêm: Chiếc bao cao su tố cáo vợ ngoại tình

Theo Minh Châu (TED) (Khám phá)

Share Button