Kỳ bí chuyện mang thai, sinh nở của những người phụ nữ có hai âm đạo

Tử cung kép là một dị dạng hiếm gặp ở phụ nữ. Theo thống kê, chỉ có khoảng 3% phụ nữ trên toàn thế giới gặp phải hiện tượng bất thường này. Và nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng mang thai, sinh nở của họ. 

Mang thai khiến bác sĩ phải thốt lên “Thật kỳ diệu!”

Mãi đến khi sinh đứa con đầu lòng, Laurie Martino (28 tuổi, sống tại Texas, Mỹ) mới biết rằng mình có hai tử cung. Tuy nhiên nếu nhìn lại quá khứ thì cơ thể cô đã nhiều lần báo hiệu vấn đề này.

Khi 3 tuổi, Laurie được chẩn đoán bị rối loạn trào ngược thận sau khi nhiễm trùng đường tiểu và trải qua cuộc phẫu thuật khắc phục vấn đề khi mới 9 tuổi. Đến tận 16 tuổi, cô mới bắt đầu có kinh nguyệt (khá muộn so với mặt bằng chung phụ nữ tại Mỹ) và kinh nguyệt của cô cũng không đều. 

Tôi nghĩ bác sĩ phải phát hiện ra tình trạng của tôi từ nhỏ sau mỗi lần siêu âm mới đúng. Không hiểu sao họ lại hoàn toàn không biết gì”. Laurie cho biết. 

 ky bi chuyen mang thai, sinh no cua nhung nguoi phu nu co hai am dao - 1

Chỉ đến tận khi sinh con, Laurie mới biết mình có hai tử cung, hai âm đạo.

Khi thực hiện đỡ đẻ cho Laurie, bác sĩ đã hai lần thất bại trong việc xoay ngôi cho em bé nên quyết định mổ cấp cứu. Đến lúc này, ông mới ngạc nhiên khi thấy bệnh nhân có hai tử cung. 

Tôi đã rất bối rối khi bác sĩ cứ tiếp tục lặp đi lặp lại rằng việc tôi mang thai thật quá kỳ diệu. Trước đây tôi cũng đã từng bị sảy thai và không biết tình trạng tử cung bất thường có phải nguyên do không“, Laurie chia sẻ. 

Theo nghiên cứu, tình trạng tử cung kép như Laurie chỉ xảy ra ở khoảng 1 trong số 2000 phụ nữ và thậm chí nhiều người cũng không biết mình có dị tật này. Trong giai đoạn phát triển phôi thai, thai nhi giới tính nữ sẽ có hai sừng tử cung. Đến một thời điểm nhất định, hai sừng này sẽ kết hợp với nhau thành một nhờ ống Muller. Tuy nhiên, nếu quá trình kết hợp không xảy ra hoặc có vấn đề thì người đó sẽ có tử cung kép với hai cổ tử cung và đôi khi là hai âm đạo. 

 ky bi chuyen mang thai, sinh no cua nhung nguoi phu nu co hai am dao - 2

Hiện tượng tử cung kép có tỉ lệ xuất hiện ở khoảng 3% phụ nữ.

Dù mang dị tật nhưng vẫn không từ bỏ ước mơ làm mẹ

Krista Schwab (33 tuổi, sống tại Washington) cũng gặp vấn đề tương tự Laurie. Khi Krista 12 tuổi, cô đã phải cấp cứu vì dị tật tử cung “Một trong hai tử cung của tôi không có lỗ hổng nên mỗi tháng sẽ bị chứa đầy máu. Tôi chịu đựng tình trạng đó trong khoảng 1 năm khiến bụng lúc nào cũng sưng to như đang mang thai“, Krista cho biết. 

Cuối cùng, cô được phẫu thuật rạch một lỗ nhỏ trong tử cung để thoát máu ra ngoài. Và đây cũng là lúc bác sĩ phát hiện ra bất thường, Krista có hai tử cung, hai cổ tử cung, một buồng trứng hoạt đông và âm đạo cũng được chia làm hai với một vách ngăn ở giữa.

 ky bi chuyen mang thai, sinh no cua nhung nguoi phu nu co hai am dao - 3

Krista đang mang thai những tháng cuối.

Ngay từ khi bắt đầu hẹn hò với người chồng bây giờ, Krista đã được thông báo rằng việc mang thai sẽ rất phức tạp. Suốt 10 năm chờ đợi trong vô vọng và trải qua hai lần sảy thai, các bác sĩ kết luận cô chỉ có thể có thai thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Vậy nhưng cuối cùng, Krista đã mang thai tự nhiên trong một bên tử cung. 

Victoria Pottle (33 tuổi, sống tại Canada) là một bà mẹ có hai tử cung khác. Một lần khám phụ khoa định kỳ ở tuổi 20 đã cho kết quả cô có hai tửng cung, hai cổ tử cung, mỗi bên sử dụng một buồng trứng và ống dẫn trứng riêng. Cô cũng có vách ngăn âm đạo. 

Vì tình trạng bệnh của mình nên Victoria không dám lập gia đình hay mơ đến việc có con.Tuy nhiên, cuối cùng cô lại trở thành mẹ của 3 đứa con hiện đã 7 tuổi, 4 tuổi và 2 tuổi. 

 ky bi chuyen mang thai, sinh no cua nhung nguoi phu nu co hai am dao - 4

Victoria không bao giờ dám tin mình có thể trở thành mẹ của 3 đứa trẻ khi cơ thể có dị tật bất thường như vậy.

Đặc biệt, những lần mang thai của Pottle diễn ra lân lượt ở từng bên tử cung. Điều này chứng tỏ cả hai tử cung của cô đều có thể thực hiện chức năng sinh sản. 

Chỉ có bé thứ hai là Pottle phải sinh mổ còn hai bé kia cô vẫn sinh thường. Trong lần sinh đầu tiên, vách ngăn âm đạo của cô đã bị rách và sau đó tiêu biến hoàn toàn. 

Chia sẻ về tình trạng cơ thể đặc biệt của mình, Pottle cho biết: “Đơn giản chỉ là cơ thể tôi được tạo ra như vậy. Nó vẫn hoạt động theo cách của riêng mình nên tôi không cảm thấy mặc cảm hay xấu hổ gì hết”. 

 ky bi chuyen mang thai, sinh no cua nhung nguoi phu nu co hai am dao - 5

Vì có hai tử cung nên kích thước mỗi cái sẽ nhỏ hơn bình thường, điều này làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Martino, Krista và Pottle hiện cũng đang hoạt động tích cực trên mạng xã hội để tìm kiếm những người có tình trạng tử cung giống mình. Những bà mẹ đặc biệt này cho biết họ muốn an ủi, động viên những người có cùng hoàn cảnh rằng khác biệt không có gì đáng sợ, bạn vẫn hoàn toàn có thể mang thai, sinh con như bao người phụ nữ khác. 

>> XEM TIẾP: Chuyện mang bầu song thai với chồng Tây như kỳ tích của mẹ Việt tí hon chỉ nặng 27kg


Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.


Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Minh An (Khám Phá)

Share Button

Comments 365

 1. joshuaarens 30/01/2019
 2. zanascuisine 01/02/2019
 3. snap sex 22/05/2019
 4. axera 04/06/2019
 5. SylviaBig 11/08/2019
 6. kelli 11/10/2019
 7. H0rnyGirl19 23/02/2020
 8. bald girl webcam 25/02/2020
 9. sexy milf pics 28/02/2020
 10. Site Bit 29/02/2020
 11. Site Bit 29/02/2020
 12. cbd oil 29/03/2020