Cách tính ngày quan hệ an toàn để không “dính“ bầu

Cách tính ngày quan hệ an toàn là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên khá hiệu quả. Tuy nhiên, hầu như nhiều người còn chưa nắm rõ về cách tính cũng như xác định khoảng thời gian nào là an toàn tuyệt đối để quan hệ.

Cơ sở của việc tính ngày quan hệ an toàn 

Rụng trứng là một trong những giai đoạn của chu kì kinh nguyệt. Khi trứng được buồng trứng phóng ra nếu gặp tinh trùng đúng vào thời điểm này, chị em dễ có khả năng thụ thai nhất. Sau khi rụng, trứng vẫn có thể sống 12-24 giờ trong cơ thể người nữ, trong khi đó tinh trùng chỉ sống được khoảng 2-3 ngày. Vì vậy, nếu quan hệ 1-2 ngày trước hoặc sau khi trứng rụng, trứng và tinh trùng sẽ có nhiều cơ hội gặp nhau, dẫn tới sự thụ tinh hay mang thai xảy ra.

 cach tinh ngay quan he an toan de khong "dinh" bau - 1

Nắm rõ ngày quan hệ an toàn sẽ giúp bạn ngừa thai cũng như thụ thai hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Ngược lại, tránh tránh quan hệ vào những ngày này, việc mang thai sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, bạn cần xác định được ngày rụng trứng mới có thể biết khoảng thời gian nào quan hệ là an toàn. Để xác định chính xác ngày rụng trứng chính xác, tốt nhất chị em cần theo dõi tình trạng sức khỏe cơ thể và ngày rụng trứng trong 3-6 tháng liên tiếp. Bên cạnh đó, các chị em cũng cần nắm rõ dấu hiệu rụng trứng:

– Chất nhầy ở cổ tử cung sẽ trở nên ẩm ướt và nhiều hơn.

– Vùng bụng dưới ấm ách hoặc đau nhẹ. 

– Thân nhiệt có thể tăng thêm 0,4-1 độ C. 

– Xuất hiện đốm máu nhẹ.

– Tăng ham muốn tình dục.

– Ngực căng cứng.

Cách tính ngày quan hệ an toàn 

Để tính ngày quan hệ an toàn, cần phải biết cách tính ngày rụng trứng và việc này đòi hỏi chu kỳ kinh nguyệt đều. Sau đây là cách tính ngày rụng trứng:


Ngày rụng trứng được tính bằng công thức: B = A – 14


Ngày dễ thụ thai được tính bằng công thức: C = B ± 2


Trong đó:


               – A: Thời gian của 1 chu kỳ kinh nguyệt


               – B: Ngày rụng trứng


               – C: Khoảng thời gian dễ thụ thai

Sau khi tính toán được ngày rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt của chị em có thể chia ra 3 khoảng thời gian là quan hệ là thời điểm an toàn, thời điểm an toàn tương đối, thời điểm nguy hiểm.

– Thời điểm nguy hiểm (ngày trứng rụng): Nếu quan hệ trong ngày trứng rụng mà không sử dụng biện pháp ngừa thai nào, khả năng mang thai sẽ lên tới 99%. 

– Thời điểm an toàn tương đối: Là ngày bắt đầu có kinh nguyệt đến mốc thời điểm nguy hiểm.

– Thời điểm an toàn gần như tuyệt đối: Là khoảng thời gian có thể quan hệ mà không xảy ra hiện tượng thụ thai. Thời gian này được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm cho đến ngày hành kinh tiếp theo, bắt đầu một chu kỳ mới.

 cach tinh ngay quan he an toan de khong "dinh" bau - 2

Để tính ngày quan hệ an toàn tuyệt đối cần phải biết ngày rụng trứng. (Ảnh minh họa)

Ví dụ: Nếu chu kì kinh nguyệt kéo dài 28 ngày thì sẽ có phép tính: 28 – 14 = 14.

Ngày nguy hiểm là ngày thứ 14. Vì vậy, nếu quan hệ vào ngày thứ 12 đến ngày thứ 16 ( 14 ± 2) thì khả năng mang thai khá cao.

Tương tự, ngày an toàn tương đối là từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 11 của chu kỳ kinh nguyệt. Ngày an toàn gần như tuyệt đối là từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 của chu kỳ kinh nguyệt. 

Trên thực tế, nhiều người có chu kỳ kinh không đều. Do đó, để thực hiện cách tính ngày rụng trứng để suy ra ngày quan hệ an toàn tuyệt đối là rất khó. Lúc này, bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng để xác định.

>> Xem tiếp: CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG CHÍNH XÁC NHẤT CHO CHỊ EM


Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.


Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Hà Nguyễn (Tổng hợp) (Khám phá)

Share Button

Comment 1

  1. Stefani Mercante 15/08/2020