Cách phát hiện có thai sớm nhất chị em phụ nữ cần nằm lòng

Ngoài cách đơn giản và phổ biến nhất để xác nhận mình đã mang thai hiện nay là sử dụng que thử thai, còn có hàng tá cách khác mà chị em có thể tham khảo. Bởi lẽ, khi mang thai, cơ thể bạn thật sự thay đổi rất nhiều, nên chỉ dựa vào những thay đổi về tâm sinh lí, chị em cũng có thể biết được mình có mang thai hay không đấy. Tuy không phải ai cũng có những dấu hiệu giống nhau hoặc đôi khi những dấu hiệu của cơ thể chỉ là “báo động giả”, nhưng chúng vẫn khá hữu ích và giúp chúng ta hiểu hơn về cơ thể mình. Cùng tìm hiểu những cách phát hiện có thai sớm nhất sau đây:

Chậm kinh, mất kinh

Đây là dấu hiệu rõ ràng và có tính chính xác khá cao trong việc báo hiệu bạn đã mang thai. Do trứng rụng khỏi ống dẫn trứng đã kết hợp với tinh trùng nên bạn sẽ không còn kinh nguyệt nữa. Dấu hiệu này cũng có thể xuất hiện khi bạn thay đổi môi trường hay thói quen ăn uống, sinh sống, stress. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn có kinh nguyệt đều và đã quan hệ mà không sử dụng các biện pháp phòng tránh vào những ngày trứng rụng, khả năng cao là bạn đã “trúng thưởng” rồi đó.

 cach phat hien co thai som nhat chi em phu nu can nam long - 1

Ra máu, dịch nhầy âm đạo

Vào 1-2 ngày trước khi có kinh nguyệt bình thường, bạn có thể thấy mình ra máu nhưng nhạt màu và ít hơn so với kinh nguyệt bình thường, đây có thể là dấu hiệu mang thai. Nhiều người hay nhầm lẫn và nghĩ kì kinh nguyệt của mình tới sớm hơn mọi khi, nhưng thực ra không phải.

Trong quá trình mang thai, bạn cũng có thể thấy dịch âm đạo thay đổi, trở nên đục hơn và có màu trắng ngà. Trừ khi thấy dịch nhầy có những dấu hiệu bất thường về màu và mùi có nguy cơ viêm nhiễm, còn lại chất dịch này hoàn toàn không ảnh hưởng tới cơ thể mẹ hay thai nhi mà chỉ do thay đổi hoocmon trong người thai phụ mà thôi.

Màu sắc âm đạo thay đổi

Khi mang thai, bạn sẽ nhận thấy “cô bé” của mình trở nên sẫm màu hơn. Nguyên nhân là do máu được cung cấp xuống khu vực này nhiều hơn trong thai kỳ. Dấu hiệu này xuất hiện khá sớm vào khoảng tuần thứ 4 của thai kỳ.

Cơ thể mệt mỏi

Những thay đổi của cơ thể chính là cách phát hiện có thai sớm nhất. Bạn thấy mình hay đau đầu, gai sốt, thân nhiệt cơ thể thường ở mức 38 độ C, đau lưng, tiểu tiện nhiều lần, thèm ngủ? Hoặc cơ thể bắt đầu thay đổi như tóc bạn xơ hơn, môi nhợt nhạt, mạch cổ đập mạnh, ngực căng tức,…Hãy nghĩ tới khả năng mình đã có em bé nhé, do những thay đổi nội tiết tố, hormone và các cơ chế trong cơ thể để chuẩn bị cho quá trình có em bé nên chị em có thể chưa quen và dễ thấy mệt mỏi hơn.

 cach phat hien co thai som nhat chi em phu nu can nam long - 2

Khẩu vị thay đổi

Một trong những dấu hiệu đặc trưng của bà bầu là nghén. Những món vẫn thích ăn bỗng trở nên khó mà chịu nổi còn những món xưa nay chẳng động thì bỗng dưng lại thèm. Trước vẫn ăn khỏe thì giờ lại không nuốt nổi hoặc ngược lại. Đi kèm với khẩu vị thay đổi là quá trình tiêu hóa cũng gặp một số vấn đề khác như đầy bụng, ợ hơi, buồn nôn, táo bón,…tuy ở những tháng đầu chưa quá nghiêm trọng.

Tâm trạng thất thường

Người ta thường nói tâm trạng bà bầu thay đổi nhanh tới chóng mặt, và quả đúng thế thực, không những khi bầu bí đã nặng nề, mà nhiều người còn gặp tình trạng này từ khi mới có bầu. Những biểu hiện thường xuyên có thể kể ra là hay lo lắng, dễ bị stress, phản ứng thái quá, hay khóc, tủi thân,… Nhiều người cho rằng đây chỉ là những điều mà phái nữ vẫn thường làm mỗi ngày đấy thôi, có phải cách phát hiện mang thai sớm nhất “thần thánh” gì đâu. Nhưng sự thật thì nếu trong thai kỳ, khi tâm trạng mẹ bầu bị trì trệ quá lâu có thể dẫn tới chứng trầm cảm khi mang thai, không tìm cách chữa trị để khi thai nhi ngày càng lớn sẽ gây càng nhiều rủi ro cho mẹ và bé. 

>> Xem tiếp: PHÁT HIỆN MANG THAI NHƯNG BÀ MẸ CHẲNG THỂ VUI MỪNG VÀ LÝ DO KHIẾN AI CŨNG ĐAU LÒNG


Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.


Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Phương Thanh (Dịch từ Webmd) (Khám phá)

Share Button

Comments 106

  1. Nike Store 11/04/2019