Bí quyết của chàng trai tiết kiệm được 50% thu nhập, nghỉ việc ở tuổi 26 để đi du lịch


Sau 3 năm tiết kiệm được một nửa thu nhập, anh đã có 100.000 USD trong tài khoản ngân hàng và quyết định nghỉ việc khi 26 tuổi. Chàng trai trẻ quyết định nghỉ hưu sớm và mua vé máy bay một chiều đến Bangkok vừa đi du lịch vừa viết blog.

Tiết kiệm là mong muốn của hầu hết mọi người song thực tế thì số người thực hiện được lại không nhiều. Có người gặp khó khăn trong việc không biết mình phải bắt đầu từ đâu, có người lại không biết mình phải làm gì để các khoản chi được hợp lý hơn mà vẫn đảm bảo nhu cầu thiết yếu.

Năm 2013, nhà báo kinh doanh Richard Meadows khi đó còn là chàng trai 22 tuổi đã quyết định tính toán lại số tài sản thực tế của mình. Tuy nhiên, sau một hồi tính toán, con số hiện ra trước mắt khiến anh không hài lòng chút nào. 

“Đó là một con số cực kỳ tồi tệ. Số tiền tiết kiệm và tất cả những tài sản tôi có gần như tương đương với con số nợ. Như vậy, thực tế là tôi chẳng có gì trong tay cả”, Richard Meadows từng chia sẻ trên blog cá nhân có tên Deep Dish.

Con số nằm ngoài sức tưởng tượng đã khiến chàng trai người New Zealand suy nghĩ nhiều hơn về cách chi tiêu của mình. Anh bắt đầu đọc các bài báo về nghỉ hưu sớm và độc lập tài chính. Anh muốn thay đổi mình để có một tương lai vững chắc hơn. 

Sau rất lâu nghiên cứu, Meadows đã đưa ra một quyết định quan trọng mà có ảnh hưởng rất nhiều đến tài chính của anh sau này. Anh bắt đầu thực hiện một loạt các thay đổi nhỏ trong lối sống, chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được và dùng tiền đầu tư theo cách khác biệt trước đây.

Sau 3 năm tiết kiệm được một nửa thu nhập, anh đã có 100.000 USD trong tài khoản ngân hàng và quyết định nghỉ việc khi 26 tuổi. Chàng trai trẻ quyết định nghỉ hưu sớm và mua vé máy bay một chiều đến Bangkok vừa đi du lịch vừa viết blog. Trong một chia sẻ trên CNBC, Meadows đã tiết lộ 2 bí quyết giúp mình thực hiện được mục tiêu nghỉ hưu sớm mà ai cũng có thể làm được.

Theo dõi tài sản

Đối với chàng trai trẻ này, theo dõi tài sản của mình chính là nguyên tắc quan trọng số 1 nếu muốn đạt được thành công về tài chính.

“Sau tất cả, nếu bạn không đo lường được mọi thứ, bạn sẽ không thể trả lời được câu hỏi mình muốn. Bạn không biết liệu mình đã đang đi đúng hướng hay chưa”, Meadows cho biết. 

bi quyet cua chang trai tiet kiem duoc 50% thu nhap, nghi viec o tuoi 26 de di du lich - 1

Theo anh chàng, việc ghi lại thu nhập và các khoản chi phí sẽ giúp bạn kiểm soát chi tiêu tốt hơn, biết được mình có bao nhiêu tiền, đã chi bao nhiêu vào những khoản mục nào. Không chỉ Meadows mà rất nhiều triệu phú, người thành công khác đánh giá cao tầm quan trọng của việc theo dõi tài sản. 

Grant Sabatier, triệu phú tự thân bắt đầu với 2,26 USD trong tay và biến số tiền lẻ đó thành 1 triệu USD trong vòng 5 năm đã nói rằng bước quan trọng nhất mà ông thực hiện chính là kiểm soát tài sản thực sự của mình.

“Tôi quan sát tài sản thực của mình mỗi ngày khi thức dậy vào buổi sáng lúc uống cà phê. Bạn sẽ thấy có động lực lớn hơn khi nhìn thấy các con số tăng theo thời gian. Đừng quan trọng việc bạn bắt đầu ở đâu”, triệu phú chia sẻ. 

Đầu tư một cách tự động

Tự động hóa cuộc sống tài chính của bạn hay đơn giản là đem tiền tự động gửi vào ngân hàng hay các tài khoản đầu tư chính là chiến lược phổ biến mà ai cũng có thể làm được để tiết kiệm thành công. 

“Việc này sẽ ngăn không cho bạn làm hỏng quá trình của mình. Nếu bạn không thể chiến thắng lý trí của chính mình và bạn ném tất cả số tiền tiết kiệm cho một đêm ăn chơi ở bar hay chỉ để để mua một đôi giày hàng hiệu không thực sự cần thiết, bạn sẽ không bao giờ đến được đâu”, Meadows phân tích.

bi quyet cua chang trai tiet kiem duoc 50% thu nhap, nghi viec o tuoi 26 de di du lich - 3

Chỉ với một thay đổi nhỏ, bạn sẽ có được sự biến đổi lớn trong ngân sách của mình. Khi tự động đặt một khoản tiền vào tài khoản hưu trí hoặc trích tự động định kỳ một khoản tiền cho mục đích tiết kiệm lớn hơn như mua nhà hay mua xe sẽ giúp bạn dễ dàng thoát được  cám dỗ vào những chi tiêu tầm thường khác.

Để tiết kiệm được một nửa thu nhập, Meadows luôn thiết lập các giao dịch thanh toán tự động ngay sau khi có lương.

“Một ngày sau khi tiền lương được đổ vài tài khoản ngân hàng của tôi, một số tiền nhất định sẽ được chuyển tự động vào tài khoản mà tôi không bao giờ động tới. Tôi để dành nó và quên số tiền đó đi luôn thay vì luôn nhớ và nghĩ xem mình sẽ tiêu vào việc gì”, chàng trai chia sẻ. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bi-quyet-cua-chang-trai-tiet-kiem-duoc-50-thu-nhap-ng…

Lương tăng gấp đôi vẫn tháng nào xào tháng đó, tôi đổi đời sau 1 món quà của em chồng

Tôi từng nghĩ việc mình “tháng nào xào tháng đó” là hết sức bình thường khi có nhiều khoản phải chi song 3 tháng ghi chép chi tiêu, tôi nhận ra mình…

Theo Kiên Nguyễn (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

http://sacdepchophunu.com/wp-content/uploads/2017/09/M%E1%BA%A7m-%C4%90%E1%BA%ADu-N%C3%A0nh-Nguy%C3%AAn-X%C6%A1-1.jpg

Share Button