Anh hùng khó qua ải mỹ

Cũng là thân phận của kẻ tử tù trốn trại, nhưng trong khi Nguyễn Văn Tình chỉ nhăm nhăm đi trốn, địa điểm mà Tình hướng đến là một nơi ẩn nấp an toàn thì Nguyễn Văn Thọ (Thọ sứt) lại bị bắt khi đang vương vấn tình xưa. Thế mới biết, không chỉ anh hùng không qua nổi ải mỹ nhân, mà tử tù cũng vì mỹ nhân mà nhanh sa lưới hơn.

Theo một tiết lộ của cơ quan điều tra, các trinh sát đã rà soát các mối quan hệ của tử tù này qua đó phát hiện facebook của N.T.P.L., người yêu cũ cách đây năm 5 của Thọ có nhiều dòng cảm xúc lạ, đậm tình cảm. Từ đây, tung tích của Thọ bắt đầu được lần mở.

 tu chuyen "tho sut vi tinh ma sa luoi" ngam loi co nhan: anh hung kho qua ai my nhan - 1

Nhưng so tử tù với anh hùng thì quả là một sự so sánh vô cùng khập khiễng. Anh hùng vốn là người thênh thang danh vọng, đẫm đầy khí chất. Họ bình thường đã được nhiều nữ nhi dễ xiêu lòng mà trao thân, gửi phận. Anh hùng mà lại còn làm quan, hay nói theo nghĩa ngày nay là đã anh hùng mà còn đại gia nữa thì với phụ nữ đã như là chĩnh gạo tốt.

Còn tử tù thì ngược lại. Án đã ở trên đầu, mạng sống chỉ chờ ngày định đoạt bởi pháp luật mà thôi. Bởi thế, cũng có thể hiểu ngoài sự mong manh của của sống và sự thấp thỏm của kẻ trốn chạy, ở kẻ tử tù biết đâu còn là trái tim của một kẻ yêu bất cần. Bởi ai biết được ngày mai sẽ ra sao, nên phải yêu cuồng yêu vội tình cũ chưa phôi pha.

Thọ đủ từng trải để hiểu rằng, với một tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm như hắn thì cơ quan điều tra sẽ ráo riết truy lùng hắn ở mọi nơi. Chính vì thế, phương án khả dĩ nhất được nhiều kẻ trốn chạy lựa chọn vẫn là đi thật xa, trốn thật kỹ. Nhưng Thọ vẫn chỉ quanh quẩn gần địa bàn của người tình, để rồi bị bắt khi đang trên đường gặp lại.

 tu chuyen "tho sut vi tinh ma sa luoi" ngam loi co nhan: anh hung kho qua ai my nhan - 2

Cái tích “Anh hùng khó qua ải mỹ nhân” không phải bỗng dưng mà có. Nó có hẳn những minh chứng sinh động trong lịch sử. Từ Hải cũng vì đắm đuối với mỹ nhân là nàng kiều mà rồi cũng phải chất đứng giữa trận tiền.

Điêu Thuyền, mỹ nhân trong trong tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa do La Quán Trung hư cấu, nàng được xem là một trong Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa cũng khiến cho Đổng Trác và Lữ Bố phải cha con chém giết lẫn nhau. Mưu sĩ Lý Nho của Đổng Trác biết trước sự nguy hiểm của Điêu Thuyền, nhưng không sao can thiệp được mà trước đó chỉ biết thốt lên: “Bọn ta đều chết cả về tay người đàn bà này”.

Ở đời, phàm là anh hùng hay tử tù hay đơn giản là nam nhi thường tình, hễ là đàn ông ai cũng biết được những nguy cơ mà mỹ nhân có thể tạo ra. Một phần là do điển tích trong dân gian để lại cũng nhiều, phần nữa vì đương thời cũng không ít đại gia vì mỹ nhân mà sa cơ lỡ vận.

 tu chuyen "tho sut vi tinh ma sa luoi" ngam loi co nhan: anh hung kho qua ai my nhan - 3

Biết là thế, nhưng anh hùng từng xung trận giữa trận tiền còn không kìm lòng được trước mỹ nhân thì đàn ông mềm yếu, quen lên xe xuống lầu làm sao kìm lòng được trước người con gái đẹp.

Mới đây nhất, một đại gia đã phải đưa mỹ nhân một thời của mình ra tòa. Câu chuyện này không điển hình lắm cho điển tích anh hùng và mỹ nhân. Bởi “anh hùng” mà đúng ra là đại gia trong trường hợp này hoặc vì danh hoặc vì tiền mà đáo tụng đình chứ nhất định không phải vì mỹ nhân. Chuyện với mỹ nhân chỉ là chuyện quá khứ.

Lại có những kẻ đàn ông tri thức đầy mình, cả đời không dám giết một con kiến nhưng cũng có thể vung dao để tước đoạt người con gái mình yêu, không phải vì tình đã cạn, mà bởi một tuyên bố hùng hồn như một tên thủ ác đã từng nói: Thằng này không được thì cũng đừng thằng nào được. Đó là khi mỹ nhân quyết định xa rời vòng tay người đàn ông này để đến với người đàn ông khác. Những câu chuyện kiểu này lâu lâu lại thấy một vụ. Họ cũng không qua nổi ải mỹ nhân, nhưng bằng một phương pháp cực đoan tàn ác là cướp đi mạng sống của mỹ nhân rồi cũng tự kết liễu đời mình.

Tử tù, anh hùng, đại gia hay bất cứ đàn ông nào nữa cũng đều ít nhiều sẽ gặp phải sự cám dỗ của mỹ nhân. Nhưng hỏi thế gian, mấy ai qua được cửa này. 

Theo Hồ Viết Thịnh (Khám Phá)

Share Button