6 năm ngược xuôi tìm con của cặp vợ chồng “có bao nhiêu tiền của đổ vào chữa bệnh hết“ |

Sau 6 năm ròng chạy chữa khắp nơi, với nhiều áp lực từ mọi người xung quanh, cuối cùng anh Diễn, chị Trang (Nam Định) cũng được hưởng niềm hạnh phúc làm cha, làm mẹ. Cặp sinh đôi một trai, một gái là “trái ngọt” giúp anh chị quên đi bao khó khăn, sóng gió trên hành trình tìm con. 

 6 nam nguoc xuoi tim con cua cap vo chong "co bao nhieu tien cua do vao chua benh het" - 1

Anh Diễn (29 tuổi) và chị Trang (25 tuổi) kết hôn năm 2011. Dù còn trẻ nhưng với mong muốn có con luôn nên anh chị không kế hoạch gì. Vậy nhưng sau hơn nửa năm, chị Trang vẫn không thấy có dấu hiệu mang thai. Lúc này, bản thân 2 người và gia đình chị Trang đều nghĩ hai vợ chồng muộn con là do chu kỳ kinh nguyệt của chị Trang không đều.

 6 nam nguoc xuoi tim con cua cap vo chong "co bao nhieu tien cua do vao chua benh het" - 2

Vợ chồng anh Diễn, chị Trang.

Sau 1 năm kiên trì uống thuốc bổ, thuốc điều kinh nhưng vẫn chưa thấy có chuyển biến tích cực nên hai vợ chồng chị quyết định lên bệnh viện Phụ sản Trung ương khám. Kết quả cho thấy vẫn đề là anh Diễn bị tinh trùng yếu. Lúc này, hai vợ chồng lại tập trung chạy chữa cho anh Diễn.

“Đi đâu, gặp gỡ bạn bè, người ta thì tay ẵm con rồi cho con ăn, gặp nhau bàn về chuyện con cái trong khi mình thì một mình lạc lõng. Cứ nghĩ đến là lại tủi thân rồi khóc”. 

Phạm Trang – Eva.vn

“Vợ chồng mình thử hết thuốc tây rồi thuốc nam, thuốc bắc. Nghe mọi người mách ở đâu là tìm đến đấy. Vợ chồng trẻ mới ra riêng vốn liếng có bao nhiêu thì lo hết vào việc tìm con. Mình nhớ vợ chồng mình đã đi hết Tuyên Quang, Vĩnh Phúc rồi lại ngược về Ninh Bình, Thanh Hoá. Thời gian này đã tốn gần trăm triệu rồi”., chị Trang chia sẻ. 

Hành trình tìm con vốn đã tốn kém, khó khăn, anh chị còn phải hứng chịu những lời gièm pha từ nhiều người xung quanh. Chị Trang tâm sự: “Bố mẹ hai bên thương con nên không ai nói gì, chỉ động viên thôi nhưng bạn bè rồi hàng xóm thì mỗi người nói một ý. Có người còn bảo hai vợ chồng cao to, đẹp đẽ thế mà sao ăn lắm vào “rồi tẫn” không biết đẻ”. 

Không ít lần chị Trang tủi thân phát khóc vì nhìn bạn bè ai cũng có con cái mà vợ chồng chị lại phải chịu cảnh hiếm muộn. 

 6 nam nguoc xuoi tim con cua cap vo chong "co bao nhieu tien cua do vao chua benh het" - 3

Để có được những giây phút giản đơn thế này, vợ chồng chị Trang đã phải đợi suốt 6 năm ròng. 

Đến năm 2016, sau khi thử đủ các loại thuốc nhưng không thành công, vợ chồng chị Trang nghĩ đến chuyện có con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Tháng 6/2016, hai vợ chồng chị lên Hà Nội khám và làm thủ tục IVF luôn. “Gia đình hai bên thì cứ khuyên để từ từ đã vì làm IVF tốn kém lắm nhưng vợ chồng mình khao khát con quá rồi nên cứ tiến hành thôi.”, chị Trang kể lại. 

 6 nam nguoc xuoi tim con cua cap vo chong "co bao nhieu tien cua do vao chua benh het" - 4

Sau khi làm xong thủ tục IVF, bác sĩ hẹn vợ chồng chị Trang ngày thứ hai chu kỳ kinh lên viện để tiêm kích trứng. Quy trình tiêm diễn ra trong vòng 10 ngày, 9 ngày đầu mỗi ngày tiêm một mũi ở vùng da xung quanh bụng, đến ngày thứ 10 thì tiêm mũi rụng trứng. “Tiêm hết 10 mũi, vùng bụng mình thâm tím hết lại, người thì ngứa do tác dụng phụ của thuốc“, chị Trang kể. 

 6 nam nguoc xuoi tim con cua cap vo chong "co bao nhieu tien cua do vao chua benh het" - 5

Cặp sinh đôi một trai một gái là món quà lớn nhất đáp lại mọi sự cố gắng của anh chị.

Sau 10 mũi tiêm liên tục, vợ chồng chị Trang được nghỉ 1 ngày rồi lại tiếp tục vào viện để gây mê chọc trứng cho vợ và lấy tinh trùng của chồng. May mắn thay, kết quả chọc trứng của chị Trang cho 27 trứng tốt, sau khi kết hợp với tinh trùng cho ra 3 phôi tốt, 4 phôi khá và 5 phôi trung bình. 

Sau khi nghe lời khuyên của bác sĩ, vợ chồng chị Trang quyết định trữ lại phôi khá, tốt còn 5 phôi trung bình thì chuyển luôn. “Sau khi chuyển phôi bác sĩ kê đơn thuốc rồi hẹn 14 ngày sau đi thử beta để biết có thai chưa. 10 ngày sau do sốt ruột quá nên mình giục chồng mua que về thử luôn. Mình thử cả 5 cái đều lên 2 vạch mờ. Lúc đấy hai vợ chồng vui lắm, nghĩ may mắn lần đầu IVF đã được luôn.“, chị Trang tâm sự. 

 6 nam nguoc xuoi tim con cua cap vo chong "co bao nhieu tien cua do vao chua benh het" - 6

Vợ chồng chị Trang chuẩn bị kĩ càng để đón các con yêu. 

Tưởng rằng sau nhiều lần mong ngóng, cuối cùng đôi vợ chồng trẻ cũng được thỏa nỗi khát khao có con. Vậy nhưng đến ngày đi thử máu, bác sĩ báo beta chỉ 4,6 không có thai. “Lúc ấy hai vợ chồng buồn bã, lẳng lặng ra về chẳng ai nói với ai câu nào“, chị Trang nghẹn ngào tâm sự. 

 6 nam nguoc xuoi tim con cua cap vo chong "co bao nhieu tien cua do vao chua benh het" - 7

Sau lần thất bại đầu tiên, vợ chồng chị Trang về chờ 3 tháng để chuyển phôi trữ. Lần thứ hai chuyển phôi, hai anh chị chọn 2 phôi tốt và 2 phôi khá. “Quy trình thì vẫn vậy nhưng lần này tâm lý hai vợ chồng mình thoải mái hơn, tự động viên nhau nếu không được thì vẫn còn lần nữa. Mình cũng không thử một que thử thai nào cả, cứ thế chờ đến ngày đi thử máu“, chị Trang kể lại. 

Cặp vợ chồng nào đang có ý định tìm con bằng phương pháp IVF hay IUI thì hãy luôn đồng hành và động viên nhau. Tinh thần thoải mái quyết định đến 60% thành công. 

Phạm Trang – Eva.vn

Ngày đi khám là ngày vợ chồng chị Trang hồi hộp nhất trong cuộc đời. “Ngồi chờ kết quả mình nói với chồng: “Anh vào lấy kết quả nhé! Em không dám vào đâu. Lúc chồng mình cầm tờ kết quả đi ra mà mình thấy mặt anh đơ rồi mắt thì ngấn nước. Mình còn không dám hỏi kết quả. Thế rồi chồng mình cười tươi nói chúc mừng vợ, nhà mình có con rồi em ơi. Lúc đó thật sự hạnh phúc không tả nổi, tim thì đập loạn xạ”, chị Trang kể lại. 

Sau khi thụ thai thành công là những ngày chờ đợi con mà chị Trang phải dùng hai từ “đau tim” để diễn tả. Chị Trang chia sẻ: “Cứ chờ đợi từng mốc một, 14 ngày thì thử máu để biết có thai không, 21 ngày thì siêu âm thai đã vào tổ chưa, 28 ngày thì nghe tim thai rồi 12 tuần đo độ mờ da gáy làm các xét nghiệm xem con có bị dị tật không. Bốn tháng đầu mình sút 5kg, người nhà cũng gầy theo vì lo lắng nay dọa sảy mai động thai. Sau 4 tháng thì mình khỏe mạnh như các mẹ bầu khác”. 

 6 nam nguoc xuoi tim con cua cap vo chong "co bao nhieu tien cua do vao chua benh het" - 8

Chỉ cần nhìn ngắm các con ngủ thôi là chị Trang có thể quên hết mọi khó khăn trong suốt 6 năm qua.

Sau khi cán đích thành công trên con đường tìm con, vợ chồng chị Trang quyết định chia sẻ hành trình gian nan của mình với hy vọng sẽ tạo thêm động lực cho các cặp đôi hiếm muộn đang mong con khác. 

Theo Vân Anh – Ảnh: NVCC (Khám Phá)

Share Button