5 sai lầm khi giảm cân mà bạn có thể đang mắc phải

 chat vat giam can ma khong duoc, phai chang ban dang mac phai nhung sai lam nay? - 1

Không ít chị em đã phải rất khổ sở để tìm ra phương pháp giảm cân phù hợp. Thế nhưng đến khi áp dụng thì chẳng mang đến kết quả gì, cân nặng vẫn cứ dậm chân tại chỗ.

Cân nặng luôn là vấn đề khiến phái đẹp đau đầu, nhức óc. Khi thấy việc giảm cân không mang đến hiệu quả hoặc lúc mới áp dụng thì có tác dụng nhưng một thời gian sau thì cân nặng không xuống nữa thường cho rằng phương pháp giảm cân có vấn đề và từ bỏ. Sau đó lại tìm đến các phương pháp giảm cân khác. Và cứ như thế, một vòng lặp xuất hiện, lâu dần khi không thể đạt được mục tiêu mong muốn, rất nhiều người đã bỏ cuộc.

Bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn những sai lầm trong vấn đề giảm cân khiến cân nặng không thể xuống như mong muốn:

1. Không nạp đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể

Trong quá trình ăn kiêng, chúng ta thường hay sai lầm khi chỉ ăn rau và cắt giảm hết tất cả các loại thịt, cá, bơ, sữa,…đó thực sự là một sai lầm nghiêm trọng. 

Một bữa sáng giàu protein sẽ cực kì có ích trong việc kiểm soát cân nặng của bạn, ngay cả khi bạn không trong chế độ giảm cân.

Ăn kiêng không có nghĩa là ăn nhiều rau hay cắt bỏ hoàn toàn thịt. Ăn kiêng thực chất là việc hạn chế nạp các loại chất béo vào cơ thể nhưng vẫn phải đảm bảo những dinh dưỡng thiết yếu để cơ thể hoạt động.

Các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, bơ sữa,…mà bạn cố loại ra khỏi bữa ăn của mình chứa rất nhiều protein, một trong những chất quan trọng nhất giúp bạn giảm cân.

Ăn lượng protein tương đương với 25-30% calo có thể tăng chuyển hóa lên 80-100 calo và khiến bạn ăn ít đi mỗi ngày. Đồng thời protein cũng làm giảm cảm giác thèm ăn vặt rất tốt, ngăn ngừa tăng cân trở lại.

Dưới đây là một danh sách những thực phẩm giàu protein mà bạn nên sử dụng trong quá trình thực hiện việc giảm cân:

 chat vat giam can ma khong duoc, phai chang ban dang mac phai nhung sai lam nay? - 2

2. Ăn quá thường xuyên

Theo lý thuyết, khi thực hiện chế độ giảm cân, bạn thường được khuyên nên chia nhỏ các bữa ăn của mình ra để giảm khẩu phần ăn và giảm cảm giác thèm ăn.

Tuy nhiên, việc chia nhỏ các bữa ăn khiến bạn khó kiểm soát được lượng calo mà mình nạp vào hàng ngày, cũng như khiến bữa ăn của bạn đã ít nay càng ít hơn. Bạn đói nhanh hơn, ăn nhiều hơn và vượt mức cho phép lúc nào không hay. 

 chat vat giam can ma khong duoc, phai chang ban dang mac phai nhung sai lam nay? - 3

Cũng thật phiền phức khi cả ngày cứ phải bận rộn với việc chuẩn bị các bữa ăn và ăn.

Thay vì chia nhỏ các bữa ăn ra thì bạn nên áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn 8/16, tức là 8 tiếng ăn và 16 tiếng nhịn, trong 8 tiếng bạn có thể ăn những thực phẩm mình ưa thích (đừng nên ăn tinh bột, thức ăn nhanh và quá nhiều đường), sau đó bạn sẽ có 16 tiếng nhịn ăn và hãy luyện tập trong khoảng thời gian đó.

Lưu ý: những người đau dạ dày hoặc áp dụng chế độ ăn kiêng thông thường có hiệu quả thì không nên thực hiện phương pháp này.

 3. Quá tập trung vào việc ăn kiêng

Khi thực hiện việc giảm cân, đa số mọi người luôn cho rằng càng ăn kiêng được trong thời gian dài thì càng nhanh giảm được cân.

Khi ăn kiêng quá lâu, cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng, cảm giác thèm ăn khiến bạn ăn nhiều hơn và cân nặng lại tăng lên nhanh chóng.

Thực tế, không phải như vậy, việc ăn kiêng chỉ thực sự phát huy tác dụng khi được áp dụng trong một khoảng thời gian hợp lý.

Ví dụ: chế độ ăn low-carb chỉ nên kéo dài trong vòng 2-3 tuần, sau đó quay trở lại chế độ ăn như bình thường. Nếu tiếp tục ăn như thế lâu hơn cơ thể bạn sẽ bị thiếu hụt gluxit, trở nên mệt mỏi, đói và thèm ăn nhiều hơn.

4. Không chịu luyện tập

Nếu chỉ chăm chăm vào việc ăn uống mà không chịu luyện tập thì việc giảm cân sẽ rất lâu mới có kết quả và cân nặng rất hay bị chững lại.

 chat vat giam can ma khong duoc, phai chang ban dang mac phai nhung sai lam nay? - 4

Một chế độ ăn uống với dinh dưỡng hợp lý kết hợp với các bài tập giảm mỡ sẽ luôn đảm bảo cho quá trình giảm cân của bạn không gặp phải bất cứ khó khăn gì.

Để việc đốt cháy mỡ thừa đạt hiệu quả nhất thì việc luyện tập thực sự rất quan trọng. Nó cũng sẽ giúp bạn giải quyết lượng calo thừa mà bạn nạp vào cơ thể do ăn uống quá “trớn”. Việc luyện tập cũng giúp làm săn chắc các cơ khiến cho vóc dáng thon gọn, cuốn hút hơn.

5. Không để ý mình đã ăn những gì

Không phải ai cũng có thói quen nhớ xem mình đã ăn gì. Ngoài việc ăn kiêng, luyện tập thì bạn cần phải quan tâm xem mình đã ăn những gì. Việc này không những giúp bạn kiểm soát tốt quá trình ăn uống, đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà đó còn là căn cứ để bạn luyện tập với thời gian phù hợp.

 chat vat giam can ma khong duoc, phai chang ban dang mac phai nhung sai lam nay? - 5

Ví dụ: trong một giờ luyện tập bạn có thể đốt cháy được 500 calo, nhưng do trong bữa ăn bạn đã nạp quá lượng calo cho phép là 125 thì bạn phải luyện tập thêm khoảng 15 phút.

Bạn biết không, nếu không thể kiểm soát được mình đã ăn gì thì quá trình giảm cân của bạn sẽ chẳng bao giờ mang lại kết quả tối ưu được.

>>>Xem tiếp: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC CÂN NẶNG SỤT NHANH CHÓNG KHI GIẢM CÂN BẰNG THUỐC

Theo An An (Khám phá)

Share Button